Pages: [1]
Author Topic: 3 ยักษ์ปลาดิบสานฝันใช้สมองควบคุมหุ่นยนต์  (Read 3301 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
vivee
Jr. Member
**

SEO Score : 0
Gender: Male
Posts: 58


hi


View Profile WWW
« on: April 08, 2009, 12:07:05 PM »

     
3 หน่วยงานยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ฮอนด้า (Honda), สถาบันวิจัย ATR และบริษัท Shimazu จับมือกันพัฒนาเครื่องควบคุมหุ่นยนต์ด้วยสมองสำเร็จครั้งแรกของโลก การสาธิตทำให้เห็นว่าหุ่นยนต์เด็กอาสิโม (Asimo) สามารถยกมือและขาได้เพราะสัญญาณไฟฟ้าที่แปลงมาจากคลื่นสมองของมนุษย์ล้วนๆ
       
บริษัทสถาบันวิจัยฮอนด้า Honda Research Institute Japan Co., Ltd. ในเครือบริษัท Honda R&D ร่วมมือกับสถาบันวิจัยเทคโนโลยีก้าวหน้านานาชาติ Advanced Telecommunications Research Institute International (ATR) และบริษัท Shimadzu Corporation พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องติดต่อสมองหรือ Brain Machine Interface (BMI) ซึ่งนำเทคโนโลยีการตรวจคลื่นสมอง EEG และเทคนิคการวิเคราะห์การกระทำ near-infrared spectroscopy (NIRS) มาใช้ในการแปลงคลื่นสมองเป็นสัญญาณไฟฟ้าสำหรับสั่งการหุ่นยนต์อย่างแท้จริง
       
       จากการสาธิต อาสิโมสามารถเคลื่อนไหวได้โดยที่ผู้สาธิตไม่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อกดปุ่มใดๆ เชื่อว่าเทคโนโลยีแสนสบายนี้จะถูกนำไปพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันเพื่อใช้ในนานาอุปกรณ์อัจฉริยะหรือหุ่นยนต์ในอนาคต
       
       ส่วนที่สำคัญที่สุดของการพัฒนาเทคโนโลยี BMI นั้นอยู่ที่การตรวจจับและวิเคราะห์การหมุนเวียนของเลือดและความเปลี่ยนแปลงภายในสมองขณะเกิดความคิด ข้อมูลระบุว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นสมอง EEG จะทำหน้าที่เป็นตัวแปลงคลื่นสมองที่ได้ให้อยู่ในรูปสัญญาณไฟฟ้า ขณะที่เซ็นเซอร์การวิเคราะห์ NIRS จะทำหน้าที่แปลงการหมุนเวียนของเลือดในสมองออกมาเป็นคำสั่ง โดยระบบ BMI จะรวบรวมข้อมูลที่สลับซับซ้อนจากเซ็นเซอร์ทั้งสองชนิดเพื่อนำมาประมวลผล และส่งออกสัญญาณคำสั่งที่ได้ไปยังหุ่นยนต์
       
       สถาบันวิจัยฮอนด้าและ ATR เปิดตัวเทคโนโลยี BMI ตั้งแต่ปี 2006 เริ่มจากการใช้เครื่องสแกนภาพ functional magnetic resonance imaging (fMRI) ใช้คลื่นวิทยุและสนามแม่เหล็กที่มีความเข้มสูงกว่าการฉายแสงมาสแกนสมองเพื่อดูว่าสมองส่วนไหนมีเส้นเลือดที่ขยายตัวเป็นพิเศษ ซึ่งภาพที่ได้จะสามารถแสดงความแตกต่างของสมองในภาวะแตกต่างกันได้ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านสถานที่และเงื่อนไขในการใช้งานทำให้หันมาใช้เซ็นเซอร์ EEG และ NIRS ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าแทน
       
       ยังไม่มีรายงานแผนการพัฒนาในเชิงพานิชย์ของฮอนด้าในขณะนี้ โดยในปี 2007 ฮิตาชิ (Hitachi) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นเคยประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี BMI ในรูปหมวกอ่านคลื่นสมองเช่นกัน แต่มีจุดประสงค์ในการพัฒนาเพื่อนำไปใช้เป็นรีโมทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แห่งโลกอนาคต ที่ผู้ใช้จะสามารถเปิด ปิด และเปลี่ยนช่องทีวีได้โดยใช้ความคิดเท่านั้น
       /color]
« Last Edit: April 08, 2009, 12:19:57 PM by vivee » Logged

Pages: [1]
Print
Jump to: