Show Posts
Pages: [1] 2
1  ข่าว / ข่าวไอที / Re: BB News: หลุดอีกแล้ว ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BlackPad on: May 25, 2010, 11:40:19 AM
BlackPad หรือ BlackBerry Tablet ที่ RIM มีแผนจะทำออกมาแข่งขันกับ iPad หลังข่าวลือว่า RIM กำลังจะทำ BlackPad มาแข่งขันกับ iPad ของ Apple ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อเดือนที่แล้ว  หลายๆคนคงคิดว่า BlackPad คงจะเป็นอุปกรณ์ stand-alone แบบ iPad ข้อมูลที่ทาง BGR ได้รับมาล่าสุดนั้น BlackPad นั้นมีเฉพาะ Wifi และ Bluetooth แต่ไม่มี Cellular network ในตัวเหมือน iPad 3G ส่วนการใช้งานนั้นเอาไว้เชื่อมต่อกับ BlackBerry ผ่านทาง Bluetooth หรือ Wifi เรื่องกลับตาลปัตรไปในทันใด เนื่องจากช่วงแรกๆมีข่าวออกมาว่า BlackPad รองรับ 3G/3.5G ในตัว แล้วอย่างนี้เราจะทำอะไรได้บ้างกับ BlackPad นอกจากใช้งานพวก eBooks, Web Browsing และอ่านเอกสารเล็กๆน้อยๆเท่านั้น
2  ข่าว / ข่าวไอที / Re: แอนตี้ไวรัสที่ใช้แน่ใจจับไวรัสเก่งจริง? on: May 25, 2010, 11:36:15 AM
Dennis Technology Labs บริษัทผู้เชียวชาญระบบรักษาความปลอดภัย ทำรายงานผลการวิเคราะห์ความ แม่นยำในการตรวจจับไวรัส ของเหล่าบรรดาซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสชั้นนำ  ข้อสรุปในรายงานที่น่าสนใจก็คือ แอนตี้ไวรัสเวอร์ชันแจกฟรีบางตัวสามารถเอาชนะผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในท้อง ตลาดอีกต่างหาก
ในขณะเดียวกัน  ซึ่งทาง Dennis Technology Labs ใช้ภัยคุกคามที่พบในอินเทอร์เน็ตจริงๆ ในการทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันของซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส ไม่ว่าจะเป็น Avast!, AVG, Avira, BitDefender, Kaspersky, McAfee, Microsoft, Symantec, Panda และ Trend Micro
เป็นไปตามคาด Norton Internet Security 2010 ของ Symantec เข้าวินเป็นอันดับหนึ่งตามติด้วยซอฟต์แวร์จาก Trend Micro และ Kaspersky อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบที่น่าแปลกใจทีสุดก็คือ McAfee Internet Security 2009 และ Panda Internet Security 2010 กลับเป็นสองอันดับรั้งท้าย โดยทั้งสองมีประสิทธิภาพในการป้องกันมัลแวร์ได้สำเร็จ และล้มเหลวเท่าๆ กัน

ในขณะที่ AVG เวอร์ชันแจกฟรีที่มักจะได้รับการแนะนำให้ใช้โดยนิตยสารคอมพิวเตอร์เล่มต่างๆ มีคะแนนความสามารถในการป้องกันต่ำกว่าโดยเฉลี่ย และไม่ได้เก่งกว่าซอฟต์แวร์แจกฟรีตัวอื่นๆ สักเท่าใดในการทดสอบครั้งนี้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Avast! Home Edition 4, Avera AntiVir Personal และ Microsoft Security Essentials ทั้งนี้องค์กรกลางอย่าง Anti-Malware Testing Standards Organisation ที่มีสมาชิกเป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์อนตี้ไวรัส  ซึ่งพบว่า หลักการทดสอบพื้นฐานถูกต้อง และเป็นครั้งแรกที่รายงานการทดสอบผ่านการรีวิวโดยองค์กรนี้อย่างสมบูรณ์

3  ข่าว / ข่าวไอที / Re: Seagate เตรียมออกฮาร์ดดิสก์ 3TB on: May 25, 2010, 11:27:32 AM
ซีเกท (Seagate) ยืนยัน ทางบริษัทกำลังเตรียมเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 3TB ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว (สำหรับเดสก์ทอป) ความจุ 3TB จะวางตลาดได้ในช่วงปลายปี 2010 เดสก์ทอปพีซีที่ทำงานด้วย WIndows XP สามารถจัดการกับฮาร์ดดิสก์ที่มีความความจุได้ใหญ่สุดไม่เกิน 2.1TB ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่กว่าอย่าง Windows 7 เวอร์ชัน 64 บิท และ Windows Vista ที่สนับสนุนกลไกการอ้างแอดเดรส LBA (Logical Block Address)  จะสามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุมากกว่า 2.1TB ได้ ทางซีเกทแนะนำว่า ผู้ใช้พีซีรุ่นเก่าต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์ของเครื่องด้วย Unified Extensible Firmware Interface เข้าไปแทน หรือใช้ไดรฟ์ที่ความจุมากกว่า 2.1TB เชื่อมต่อกับ Raid controller หรืออะแดปเตอร์เฉพาะ
4  ข่าว / ข่าวไอที / Re: แม็คบุ๊กใหม่เร็วกว่าเดิม-แบตนาน 10 ชม. on: May 25, 2010, 11:14:03 AM
คลิปรั่วของแม็คบุ๊ก (MacBook) ล่าสุดได้มีการเปิดตัวแม็คบุ๊กรุ่น เป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ยืนยันข้อความที่ได้มีการหลุดออกมาข้างต้น โเรื่องของราคาที่ 999 เหรียญฯ หรือประมาณ 33,000 บาทเท่านั้น
 วานนี้ทางแอปเปิ้ล (Apple) ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ MacBook รุ่นใหม่ที่เจาะกลุ่มผู้ใช้เริ่มต้น โดยตัวถังเครื่องเป็นสีขาวทำด้วย Polycarbonate ภายในใช้โพรเซสเซอร์ Intel Core 2 Duo ความเร็ว 2.4GHz ชิปกราฟิกเป็น NVIDIA GeForce 320M และแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 10 ชม. ซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้จะใช้ซีพียูเป็น Intel Core 2 Duo เช่นเดียวกันแต่ความเร็ว 2.26GHz และใช้ NVIDIA GeForce 9400M แบตฯนาน 7 ชม.
หน่วยความจำ DDR3 2GB อัพเกรดเป็น 4GB ฮาร์ดดิสก์ 250GB และดีวิดีรอมไดรฟ์ 8x SuperDrive ซึ่ง MacBook รุ่นใหม่นี้เป็นการอัพเกรดสเป็กขึ้นมาเทียบเท่ากับ MacBook Pro 1 รุ่นใหม่ยังคงขาดคุณสมบัติที่พบในรุ่น Pro มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวถังอะลูมิเนียม แบคไลท์บนคีย์บอร์ด สล็อตใส่การ์ดหน่วยความจำ SD และพอร์ต Firewire 800 แต่ในขณะที่แม็คบุ๊กรุ่นใหม่จะมีคุณสมบัติการทำงานเที่ยบเท่า MacBook Pro รุ่น Entry Level ราคาของมันแค่ 999 เหรียญฯ
5  ข่าว / ข่าวไอที / Re: เทคโนโลยีใหม่ คลื่นแสง LED แทนคลื่นวิทยุ (Wi-Fi) !! on: May 25, 2010, 11:03:30 AM
นักวิจัยของ Boston University ได้พัฒนาเทคโนโลยีไร้สายแบบใหม่ โดยใช้คลื่นแสงจาก LED ซึ่งโครงการดังกล่าวใช้เงินสนับสนุนถึง 18.5 ล้านเหรียญฯ เทั้งนี้ นักวิจัยคาดว่า จะสามารถใช้แสงสว่างจาก LED ที่ใช้พลังงานต่ำ การส่งถ่าย ข้อมูลตั้งแต่ 1 -  10Mbps โดยทีมงานเรียกเครือข่ายไร้สายแต่ไม่ไร้แสงนี้ว่า เครือข่ายแสงอัจฉริยะ "Smart Lighting network" ที่นอกจากจะประหยัดไฟแล้ว ยังปลอดภัยกว่าเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นวิทยุ (RF) ที่ใช้ในปัจจุบันอีกด้วย
คอมพิวเตอร์ ไอโฟน ทีวี วิทยุ และตัวตัดไฟ สามารถสื่อสารการทำงานร่วมกันได้ทันทีที่คุณเดินเข้าไปมาในห้อง แล้วเปิดสวิทช์ไฟ LED ที่ให้แสงสว่างเท่านั้น" Thomas Little ศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยบอสตัน กล่าว "เครือข่ายที่สื่อสารด้วยแสง LED นอกจากให้ประโยชน์ในเรื่องของการสือสารข้อมูลแล้ว มันยังให้แสงสว่างกับผู้ใช้อีกด้วย พลังงานที่ใช้ก็ต่ำ แถมยังมีความสเถียรสูง ปลอดภัยกว่า ไม่มีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวน ยิ่งไปกว่านั้น มันยังสามารถติดตั้งแทนหลอดไฟที่ใช้อยู่เดิมได้อีกด้วย"
อัตราเร็วในการกระพริบที่เร็วมากกว่าที่สายตามนุษย์จะรู้สึกได้ ซึ่งการเปิดปิดของ LED จะแทนข้อมูลดิจิตอล (1 และ 0) ที่ตรวจจับโดยภาครับพิเศษที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อแปลงอัตราเร็วของการกระพริบแสงเป็นข้อมูล และเนื่องจากแสงสว่างไม่สามารถทะลุกำแพงได้เหมือนคลื่นวิทยุ ดังนั้นมันจึงมีความปลอดภัยมากกว่าเครือข่ายไร้สายแบบ Wi-Fi ว่าแต่เมื่อไรจะได้ใช้ก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะ Smart Light Research Centre วางแผนพัฒนาเทคโนโลยีแสงอัจฉริยะ(ใช้สื่อสารข้อมูลได้) ภายใน 10 ปี
6  ข่าว / ข่าวไอที / Re: T-Mobile เตรียมเปิดตัวโนเกีย E73 Mode วันที่ 16 มิ.ย. on: May 25, 2010, 10:54:51 AM
โนเกียเตรียมเปิดตัว E73 Mode นวันที่ 16 มิ.ย. นี้ มีการเปลี่ยนแปลงบริเวณคีย์แพดคือ บริเวณปุ่มรับสาย วางสาย ปุ่มโฮม ปฏิทิน รายชื่อ จดหมาย เพียงเล็กน้อย ต้องรอดูการปรับปรุงในรุ่นนี้ด้วยครับ
7  ข่าว / ข่าวไอที / Re: Google เตรียมเปิดตัว Chrome Web Store on: May 25, 2010, 10:49:26 AM
ระกาศแผนเปิดแอปสโตร์หรือร้านดาวน์โหลดแอปพลิเคชันออนไลน์ Web applications store ของ google ให้ชาวเน็ตสามารถค้นหาและตั้งโปรแกรม ในเบราวเซอร์โครม งที่จะเกิดขึ้นคือ ชาวเน็ตจะไม่ต้องคลิกลิงก์ไปที่ Download.com หรือแหล่งโหลดซอฟต์แวร์อื่นๆ แต่สามารถค้นหาแอปพลิเคชัน ดาวน์โหลด ติดตั้ง และชำระเงินได้ผ่านบริการ Chrome Web Store ไม่รู้ว่า google จะเก็บค่าบริการในการโหลด โปรแกรมกรือป่าว ต้องรอดูครับ
8  ข่าว / ข่าวไอที / BB News: หลุดอีกแล้ว ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BlackPad on: May 15, 2010, 10:50:30 AM
หลังจากมีข่าวลือสารพัดเกี่ยวกับ BlackPad หรือ BlackBerry Tablet ที่ RIM มีแผนจะทำออกมาฆ่า iPad (หรือฆ่าตัวเองกันแน่หว่า)

ล่าสุดก็มีข้อมูลเพิ่มเติมหลุดออกมาอีกแล้ว รายละเอียดอ่านต่อด้านในเลยครับ

หลังจากที่มีข่าวลือหนาหูว่า RIM ซุ่มกำลังจะทำ BlackPad มาสู้กับ iPad ของ Apple ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่รู้ว่าจะออกมาฆ่า iPad หรือออกมาฆ่าตัวตายกันแน่ หลายๆคนคงคิดว่า BlackPad คงจะเป็นอุปกรณ์ stand-alone แบบ iPad แต่คุณคิดผิด...เตรียมตัวผิดหวังกันได้เลย เพราะข้อมูลที่ทาง BGR ได้รับมาล่าสุดนั้น BlackPad นั้นมีเฉพาะ Wifi และ Bluetooth แต่ไม่มี Cellular network ในตัวเหมือน iPad 3G ส่วนการใช้งานนั้นเอาไว้เชื่อมต่อกับ BlackBerry ผ่านทาง Bluetooth หรือ Wifi (เพื่ออะไรหว่า?) เรื่องกลับตาลปัตรไปในทันใด เนื่องจากช่วงแรกๆมีข่าวออกมาว่า BlackPad รองรับ 3G/3.5G ในตัว แล้วอย่างนี้เราจะทำอะไรได้บ้างกับ BlackPad นอกจากใช้งานพวก eBooks, Web Browsing และอ่านเอกสารเล็กๆน้อยๆเท่านั้น นี่เป็นการคิดผิดพลาดของ RIM หรือเปล่า? ทำเอาแฟนๆ BlackBerry ผิดหวังไปตามๆกัน แล้วอย่างนี้ BlackPad จะรอด หรือจะล่มกันนี่

ที่มา pdamobiz.com
9  ข่าว / ข่าวไอที / ไมโครซอฟท์ เลื่อนงานเปิดตัว Office 2010 ในไทย on: May 15, 2010, 10:34:49 AM
   ไมโครซอฟท์เลื่อนงานเปิดตัว Microsoft Office 2010 และ Microsoft SharePoint 2010 ไปเป็นสิ้นเดือน เหตุเพราะสถานที่จัดงานอยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยจากการเกิดการจราจลของ กลุ่มคนเสื้อแดง หวั่นผู้เข้าร่วมงานจะไม่ได้รับความปลอดภัย
       
       หลังจากที่บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ร่อนจดหมายเชิญเข้าร่วมงาน "เปิดตัว Microsoft Office 2010 และ Microsoft SharePoint 2010 อย่างเป็นทางการทั่วโลก" ในวันศุกร์ที่ 14 พฤษภานี้ โดยใช้โรงแรม คอนราด ถ.วิทยุเป็นที่จัดงาน ซึ่งโรงแรมดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยจากการเกิดการจราจลของกลุ่มคน เสื้อแดง จึงจำเป็นต้องเลื่อนงานแถลงข่าวออกไปเป็นช่วงปลายเดือนพฤษภาคม
       
       แหล่งข่าวจากไมโครซอฟท์ระบุว่า บ่ายวันนี้ หลัง จากรัฐบาลมีประกาศมาตรการปิดล้อมสกัดกั้นพื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์จนถึง ถนนวิทยุ ซึ่งเป็นบริเวณที่จะจัดงาน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงานทุกคน ไมโครซอฟท์จำเป็นต้องเลื่อนงานแถลงข่าวออกไปก่อน
       
       "สำหรับในต่างประเทศนั้น ได้มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยร้อยแล้ว"
       
       จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไมโครซอฟท์มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายของโปรแกรม Microsoft Office 2010 และ Microsoft SharePoint 2010 เนื่องจากงานดังกล่าวเป็นเพียงงานสาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์ให้กับสื่อมวลชน และผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบข้อมูลผลิตภัณฑ์ โดยก่อนหน้านี้เราได้มีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับตัวโปรแกรมออกไประยะ หนึ่งแล้ว
       
       ใน ส่วนของกำหนดการวางจำหน่าย หรือสิทธิพิเศษในการซื้อผลิตภัณฑ์นั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น คือผู้ซื้อโปรแกรมออฟฟิศ 2007 ในช่วง 5 มีนาคม - 30 กันยายน 2553 จะได้รับสิทธิอัปเกรดไปใช้งาน ออฟฟิศ 2010 ได้ฟรีทันที่ ถึง 31 ตุลาคม 2553
       
10  ข่าว / ข่าวไอที / ไอโฟน 3G ใช้แอนดรอยด์ได้แล้ว! on: May 11, 2010, 09:54:41 AM
ก้าวสำคัญของเซียนไอทีที่ชื่นชอบการตัดแต่งหรือ DIY ไอโฟน 3G สไตล์ตัวเองมาถึงแล้ว เพราะนักเจาะระบบไอโฟนรายหนึ่งสามารถนำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android OS) มาดัดแปลงให้สามารถทำงานบนไอโฟน 3G ได้สำเร็จ โดยวิดีโอสาธิตยืนยันว่าจะสามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในการท่องเว็บไซ ด์ ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ไม่ต้องใช้เสียง และสามารถรับ SMS ได้ตามปกติ

ก้าวสำคัญของเซียนไอทีที่ชื่นชอบการตัดแต่งหรือ DIY ไอโฟน 3G สไตล์ตัวเองมาถึงแล้ว เพราะนักเจาะระบบไอโฟนรายหนึ่งสามารถนำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android OS) มาดัดแปลงให้สามารถทำงานบนไอโฟน 3G ได้สำเร็จ โดยวิดีโอสาธิตยืนยันว่าจะสามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในการท่องเว็บไซ ด์ ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ไม่ต้องใช้เสียง และสามารถรับ SMS ได้ตามปกติ
     
นักแฮกไอโฟนชั้นเซียนรายนี้มีนามว่า เดวิด หวัง (David Wang) ซึ่งรู้จักกันดีในนาม planetbeing ก่อนหน้านี้ หวังสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลลงบนไอโฟนรุ่นแรก (iPhone 2G) ได้สำเร็จ กระทั่งสามารถปรับแต่งจนสามารถติดตั้งแอนดรอยด์บนไอโฟน 3G ได้แม้จะเสียคุณสมบัติบางส่วนไป
     
นอกจากการเล่นเว็บ ใช้งานแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการเสียง และการรับ SMS แอนดรอยด์ยังทำให้ไอโฟน 3G สามารถรองรับ Wi-Fi ด้วย โดยหวังเปิดเผยว่ากำลังพัฒนาแอนดรอยด์สำหรับไอโฟน 3G ให้สามารถรองรับ 3G, ระบบเสียง และสามารถควบคุมระบบไฟ backlight ให้เครื่องประหยัดพลังงานได้ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าหวังจะสามารถประกาศความสำเร็จในการพัฒนาภายในไม่กี่วันนี้
     
"เราหวังว่า ไอโฟน 3G ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะสามารถทำงานได้เหมือนแอนดรอยด์โฟนทั่วไป"
     
นักแฮกไอโฟนรายนี้ไม่ได้ต้องการชื่อเสียงในการติดตั้งแอนดรอยด์ลงไอโฟนอย่าง เดียว แต่จุดประสงค์หลักคือการเปิดทางให้ผู้ใช้ไอโฟนมีทางเลือกในการใช้ระบบ ปฏิบัติการ โดยหวังพัฒนาให้ไอโฟนสามารถ"ดูอัลบูต (dual boot)" หรือบูต 2 ระบบได้ ทำให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการอะไรเมื่อเปิดเครื่องไอโฟน
     
อย่างไรก็ตาม ยังมีเสียงวิจารณ์ว่าไม่มีทางที่แอนดรอยด์จะสามารถให้ความเสถียรได้เหมือน กับที่ระบบปฏิบัติการไอโฟนทำได้ ซึ่งทุกคนยังต้องลุ้นกันต่อไป

       ที่มา siamphone
11  ข่าว / ข่าวไอที / iPhone หรือ BB เท่านั้นที่จะเขย่าโลก on: May 07, 2010, 10:45:49 AM
iPhoneism หรือ BB เท่านั้นที่จะเขย่าโลก
วันที่ : 27 เมษายน 2553  [ ตอบ: 11 | อ่าน: 3,110 ] - รายงานโดย : Tuchsarun Kaewsrisod

ขณะที่ ”ไอโฟน” รุ่นแรกเปิดวางจำหน่ายที่อเมริกาเมื่อกลางปี 2550 กลุ่มไฮเอนด์ของตลาดสมาร์ทโฟนในไทยอย่าง “ดอน” หนุ่ม Geek และ ”ดร.โจ” ผู้บริหารบริษัทไอทีแห่งหนึ่ง ที่เพิ่งกลับจากอเมริกา รีบออร์เดอร์ให้เพื่อนหิ้ว ”ไอโฟน” มาให้ทันที ช่วง 3 ปี ทั้ง ”ดอนและดร.โจ” เปลี่ยนไอโฟนมาแล้ว 3 เครื่อง ไล่ตามทุกรุ่นที่ไอโฟนเปิดตัว นอกจากนี้ ”ไอโฟน” ยังกลายเป็นของฝากที่กลุ่มไฮเอนด์หิ้วมาให้เพื่อนและครอบครัวเมื่อไป อเมริกา จนวัฒนธรรมไอโฟนที่ แสดงออกด้วยอาการทัชหน้าจอระบาดไปทั่วในหมู่ Trendsetter ของเมืองไทย ที่มี 3 กลุ่มหลักๆ คือ ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี กลุ่ม Openion Leader กลุ่ม Stylish

ทั้งเครื่องหิ้วและเกรย์มาร์เก็ตที่มาบุญครองในช่วง2 ปีแรก ทำให้ไอโฟนระบาด ในไทยไม่ต่ำกว่า 50,000 เครื่อง เมื่อเมืองไทยมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการคือกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2552 ภายใน 1 ปีทรูสามารถทำยอดขายได้ 1 แสนเครื่องตามสัญญากับแอปเปิล ยิ่งไอโฟนถูก โปรโมตอย่างเป็นทางการ ก็ยิ่งทำให้เกรย์มาร์เก็ตเติบโตไปด้วย โดยมีเครื่องที่หลั่งไหลเข้าใช้เครือข่ายเอไอเอสในหลักแสนเครื่อง และดีแทคอีกกว่า 8 หมื่นเครื่อง แม้ว่าตลาดไฮเอนด์จะมีแบล็คเบอร์รี่ หรือบีบีกำลังรุกหนักอยู่ โดยการทำตลาดของเอไอเอสในกลยุทธ์เซเลบริตี้ มาร์เก็ตติ้ง และการออกรุ่นราคาต่ำกว่าหมื่นบาทของบีบีที่ทำให้ชื่อของ ”ไอโฟน” เงียบไปชั่วขณะ แต่ก็ใช่ว่าจะถูกลืม

iPhone-Me vs BB-We
ในเวลาไม่ถึงครึ่งปี ภาพของตลาดสมาร์ทโฟนในไทยเริ่มชัด ทุกแบรนด์ต้องวาง Positioning เพื่อหาตลาดที่เหมาะสมที่สุดของตัวเอง สำหรับตลาดไฮเอนด์ถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจน คือ
1. We Phone คือกลุ่มบีบี ที่โดนใจเซเลบฯ วัยรุ่น และคนที่ชอบแชต โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค เป็นหลัก ด้วยฟีเจอร์ ”บีบีเอ็ม” จากฟีเจอร์ที่เอื้อต่อการใช้งานสำหรับการสื่อสารในกลุ่ม ทำให้หลายคนจึงเรียกบีบีกันว่า We Phone

2. Me Phone คือกลุ่มไอโฟน ที่ต้องการความสุขกับการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเน็ต โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คบ้าง เป็นกลุ่มที่มีโลกส่วนตัวกับหน้าจอมากกว่า ซึ่ง ”ไอโฟน” สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าบีบี เพราะ ”ทัชสกรีน” ที่ให้ความรู้สึกสัมผัสดีกว่า หน้าจอกว้าง ดีไซน์เจ๋ง และแอพพลิเคชั่น ที่ทำให้เครื่องมีชีวิตชีวา แม้จะมีหลายคนที่ถือทั้งบีบีและไอโฟน โดยให้บีบีช่วยทำงานในวันธรรมดา เช็กอีเมล และส่งข้อความ แต่เสาร์ อาทิตย์ คือเวลาบันเทิง กับไอโฟน แต่หากให้เลือกอย่างจริงจัง คำตอบส่วนใหญ่คือไอโฟน โดยมี 10 เหตุผลที่สาวกไทยบอกว่า ”ไอโฟน” ใช่ แต่ ”บีบี” ไม่ใช่ ดังนี้

1.ไอโฟน คืออุปกรณ์มัลติมีเดีย แต่ บีบี ดีสำหรับการส่งข้อความ และอีเมล
2.บีบี ไม่มีจอสัมผัส (ปัจจุบันมีแค่รุ่นสตอร์ม)
3.”ฉันคือสาวกของแอปเปิล”
4.”ฉันชอบไอโฟน...ก็แค่นั้น”
5.”ฉันซื้อเพราะว่า นี่คือไอโฟน และมันก็เจ๋ง”
6.บีบีดูแล้วรู้สึกใช้สำหรับทำงาน เพื่อธุรกิจ ไม่รู้สึกสมาร์ท และบันเทิงเท่าไอโฟน
7.ดีไซน์ของไอโฟนโดดเด่น ดูเทรนดี้ และ wow กว่าเมื่อเทียบกับบีบี
8.บีบีใช้งานยากกว่าไอโฟน
9.ไอโฟนจอกว้างใหญ่กว่าบีบี
10.ไอโฟนมีฟรีแอพพลิเคชั่นมากว่าบีบี

ตัวจริงเสียงจริงของสาวกไอโฟนที่จับต้องได้ในไทย เป็นเทรนด์เดียวกับตลาดโลก นี่คือคำตอบที่ว่าแม้ 3 ปีไอโฟนจะ ทำยอดขายได้เพียง 42 ล้านเครื่อง ซึ่งมองเฉพาะจำนวนแล้ว เทียบไม่ได้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างโนเกียที่มีลูกค้าอยู่นับพันล้านเครื่อง แต่ 42 ล้านเครื่องนี้ก็ทำให้พลังของแบรนด์แอปเปิลแรงและมีมูลค่าสูงถึง 3 เท่าในรอบ 10 ปี เป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำให้คนทั่วโลกชอบในสิ่งเดียวกันได้ด้วยสินค้าเพียงตัว เดียว และที่สำคัญยังสามารถเขย่าตลาดสมาร์ทโฟนไฮเอนด์จนแบรนด์ใหญ่สะเทือน

สัญญาณนี้เริ่มเห็นในต่างประเทศ โดยจากผลสำรวจของ Crowd Science บริษัทวิจัยด้านการตตลาดในสหรัฐอเมริกา ที่พบว่าผู้ที่ถือบีบีปัจจุบันจำนวน 2 ใน 5 คน หรือประมาณ 40% มีแผนจะเปลี่ยนไปใช้ไอโฟน หากถึงเวลาจะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ และตั้งแต่กูเกิลเปิดตัวสมาร์ทโฟนเน็กซัส วัน ที่ใช้แพลตฟอร์ม หรือระบบปฏิบัติการ ”แอนดรอยด์” พบว่าผู้ถือบีบี 35% บอกว่าอาจเปลี่ยนไปถือเน็กซัส วันแทนในอนาคต

ขณะที่ความภักดีต่อไอโฟนและแอนดรอยด์สูงมาก โดย 90% ของผู้ที่ถือไอโฟนและแอนดรอยด์ บอกว่าถ้าจะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนครั้งหน้า ก็ยังคงเป็นไอโฟนและแอนดรอยด์เหมือนเดิม
12  ข่าว / ข่าวไอที / เจาะลึก"แท็บเล็ตพีซี" 8ตัวเลือกผู้ท้าชิง"ไอแพด" on: April 27, 2010, 10:34:58 AM
ถึงแม้ว่าตอนนี้ตลาดคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาในกลุ่ม "แท็บเล็ต พีซี" ในไทยจะยังเพิ่งเริ่มต้น และมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับตลาดในยุโรปหรืออเมริกาเหนือ

แต่คงต้องยอมรับว่ากระแส "แท็บเล็ต" นั้นร้อนแรงเกินกว่าจะมองข้าม!

ยิ่งในปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตสินค้าไอทียักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ได้กระโจนลงมาร่วมต่อสู้ในสงครามครั้งนี้ด้วยแล้ว ทำให้แท็บเล็ตตัวกลั่นอย่าง "แอปเปิ้ล ไอแพด" ของสตีฟ จ๊อบ ดูท่าจะไม่ใช่ "ของตาย" สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการจะเป็นเจ้าของแท็บเล็ตพีซีสักเครื่อง

ต่อ ไปนี้ คือ แท็บเล็ต พีซี 8 ยี่ห้อที่ "ไวร์" นิตยสารด้านไอทีชื่อดังได้วิเคราะห์ไว้แล้วว่า เป็นคู่แข่งที่สูสีกับไอแพด เพียงแต่อาจพ่ายแพ้เรื่องกระแสการประชาสัมพันธ์ และน่าจะเป็นอีกทางเรื่องหนึ่งที่ผู้บริโภคลองพิจารณาดูก่อนจะควักกระเป๋า ซื้อแท็บเล็ตเอาไว้ใช้งานสักเครื่อง

ต่อ ไปนี้ คือ แท็บเล็ต พีซี 8 ยี่ห้อที่ "ไวร์" นิตยสารด้านไอทีชื่อดังได้วิเคราะห์ไว้แล้วว่า เป็นคู่แข่งที่สูสีกับไอแพด เพียงแต่อาจพ่ายแพ้เรื่องกระแสการประชาสัมพันธ์ และน่าจะเป็นอีกทางเรื่องหนึ่งที่ผู้บริโภคลองพิจารณาดูก่อนจะควักกระเป๋า ซื้อแท็บเล็ตเอาไว้ใช้งานสักเครื่อง


1.โนชั่น อิงก์ อดัม

2.เอชพี สเลต (HP Slate)

3.จูจู (JooJoo)

4.เดล แท็บเล็ต

5.วีแพด

6.อาร์คอส 7 โฮม แท็บเล็ต

7.กูเกิ้ล โครเมี่ยม แท็บเล็ต

8.ไอซีดี "เจมินี่" แท็บเล็ต

1.โนชั่น อิงก์ อดัม

ดูเหมือนว่า ตลาดแท็บเล็ตพีซีจะไม่ได้จำเพาะเจาะจงไว้สำหรับผู้เล่นรายใหญ่เท่านั้น

เพราะบริษัทที่ไม่เคยผลิตฮาร์ดแวร์ใดๆ ออกขายเลยอย่าง "โนชั่น" จากประเทศอินเดีย ก็ได้พัฒนาแท็บเล็ตพีซีเครื่องแรกของตนออกสู่ตลาดเช่นเดียวกัน

"อดัม" ของโนชั่น เน้นในเรื่องของโปรแกรมที่หลากหลาย เพื่อสนองตอบความต้องการใช้งานตามบ้านเรือน ประ เภทเครื่องเดียวเอาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง อ่านอีบุ๊ก เป็นต้น

นอกจากนั้น อดัมยังเป็นแท็บเล็ตเครื่องเดียวในขณะนี้ที่เลือกใช้จอแอลซีดีของบริษัท Pixel Qi ที่สามารถปรับระดับการใช้พลังงานได้ เช่น เลือกที่จะลดแสงสว่างลง หรือปรับเป็นภาพขาวดำไปเลยก็ยังได้

ขนาดหน้าจอของอดัมรุ่นมาตรฐานคือ 10 นิ้ว และมีความสามารถอื่นๆ เหมือน กับแท็บเล็ตทั่วไปในตลาด แต่โนชั่นคุยไว้ว่าแบตเตอรี่ของอดัมสามารถอยู่ได้นาน 16 ชั่วโมง

อดัมจะวางขายในเดือนกรกฎาคมที่จะถึง และมีราคาตั้งแต่หมื่นต้นๆ ไปจนถึง 25,000 บาท แล้วแต่รุ่น

อย่าง ไรก็ตาม "อดัม" นั้นเป็นผลิต ภัณฑ์เครื่องแรกของบริษัท คงต้องรอดูกันอีกทีว่าจะมีปัญหาแทรกซ้อนอะไรหรือไม่ เหมือนกับที่ "จูจู" กำลังเผชิญอยู่

2.เอชพี สเลต (HP Slate)

อีก หนึ่งบริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็ไม่พลาดที่จะผลิตแท็บเล็ตของตัว เองเช่นกัน และรูปร่างหน้าตาของ เอชพี สเลต ก็ไม่แตกต่างไปจากไอแพดเท่าใดนัก

โดย "สเลต" จะเน้นไปที่ความหรูหราทันสมัย มันเงาตามสมัยนิยม มีจอทัชสกรีนขนาด 8.9 นิ้ว

ใช้โปรเซสเซอร์ "อะตอม" ที่ความเร็ว 1.6 GHz รองรับทั้งไวไฟ และ 3G พร้อมทั้งแถมปากกาสไตลัสติดตัวเครื่องมาให้ด้วย

ระบบ ปฏิบัติการใช้ "วินโดวส์ 7" นอกจากนั้นยังมีกล้องติดตั้งมาให้เลย ซึ่งไอแพดไม่มี ที่เหลือก็มีช่องสำหรับยูเอสบี และเอสดีการ์ดติดตั้งมาให้เสร็จสรรพ

แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จจนเต็ม 1 ครั้ง

จะสังเกตได้ว่า ทุกอย่างที่ถูกจับใส่เข้ามาใน "เอชพี สเลต" นี้ก็เพื่อจี้จุดอ่อนที่ไอแพดไม่มีนั่นเอง

ส่วนราคาค่าตัวยังไม่ถูกกำหนด แต่มีการคาดการณ์กันว่าจะอยู่ที่ราวๆ 17,000-20,000 บาท และมีกำหนดการวางตลาดภายในปีนี้3.จูจู (JooJoo)

"จู จู" มีชื่อเดิมว่า "ครันช์แพด" (CrunchPad) พัฒนาโดยบริษัท ฟิวชั่น การาจ ซึ่งเป็นบริษัทจากประเทศสิงคโปร์ วางขายช่วงเดียวกันกับไอแพด แถมมีรูปร่างหน้าตาและฟังก์ชันการใช้งานเหมือนกับ ไอแพดมาก

หน้าจอของจูจูมีขนาดจอ 12.1 นิ้ว ซึ่งดูมีขนาดใหญ่กว่าไอแพดพอสมควร

ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์

รองรับไฟล์วิดีโอระดับ "ไฮเดฟ" หรือวิดีโอความละเอียดสูง

แต่ ต้องบอกกันไว้ก่อนว่า จูจูมีปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อยตอนวางขาย เพราะมีผู้ซื้อบางรายประสบปัญหาบั๊กที่หน้าจอขณะใช้งาน ทำให้การใช้งานหน้าจอสัมผัสคลาดเคลื่อน ไม่แม่นยำ

จุดด้อยอีก อย่างของจูจู ก็คือ มีช่องทางเชื่อมต่อไม่ได้ดีไปกว่าไอแพดสักเท่าไร แต่เหมาะที่จะเอาไว้เล่นเฟซบุ๊ก หรืออินเตอร์เน็ตทั่วไปได้เป็นอย่างดี สนนราคาของจูจูอยู่ที่ประมาณ 16,000 บาท4.เดล แท็บเล็ต

ทําศึกหนนี้ "เดล" คู่แข่งตลอดกาลของเอชพีมาแปลก เพราะไม่เน้นไปที่ความบางเฉียบหรือมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่เหมือนเจ้าอื่นๆ

แต่กลับออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ "โทรศัพท์มือถือ" มากกว่า

เพราะ "เดล มินิ 5" (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) มีขนาดหน้าจอแค่ 5 นิ้ว ขนาดพอๆ กับเครื่องเล่นเกม PSP ของโซนี่

โดยเดลมีความเชื่อมั่นว่า คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลนั้นยิ่งเล็กยิ่งดี

ที่สำคัญคือ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เจ้ามินิ 5 นี้ถือเป็นแท็บเล็ตพีซีตัวแรกของบริษัทเลยทีเดียว!

ส่วนฟังก์ชันต่างๆ ที่มีมาให้ ได้แก่ กล้อง 5 ล้านพิกเซล ติดตั้งอยู่ทั้งสองด้านของตัวเครื่อง

ช่องสำหรับเสียบหูฟัง หรือเฮดโฟน, ไวไฟ, 3G, ความเร็วของโปรเซสเซอร์ 1 GHz, ใช้ "กูเกิ้ล แอนดรอยด์" เป็นระบบปฏิบัติการ

อย่าง ไรก็ตาม ในอนาคตเดลได้ซุ่มพัฒนาแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาด 10 นิ้วอยู่ด้วยเช่นกัน ภายใต้ชื่อโครงการ "Streak" แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะที่ราคาของเดล มินิ 5 ยังไม่มีการกำหนด แต่คาดว่าวางขายปีนี้แน่นอน5.วีแพด

"วีแพด" จากเยอรมันจะดูคล้ายจูจูมากกว่าไอแพดเล็กน้อย และเลือกใช้แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการ

มีหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว มี USB ให้ 2 พอร์ต พร้อมกล้อง 1.3 ล้านพิกเซล รองรับโปรแกรมแฟลช แบตเตอรี่อยู่นาน 6 ชั่วโมง

จุด เด่นของแท็บเล็ตสัญชาติเยอรมันตัวนี้ ก็คือ สามารถเปิดไฟล์อีบุ๊กได้หลายฟอร์แมต ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เฉพาะเจาะจงแค่ไหนก็อ่านได้หมด สะดวกสำหรับคนชอบอ่าน "อีบุ๊ก" หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ทั้งหลาย

วีแพดโมเดล ปัจจุบันจัดจำหน่ายเฉพาะในประเทศเยอรมนีกับยุโรปเท่านั้น โดยราคาแตกต่างกันไปแล้วแต่รุ่น อยู่ระหว่าง 19,000-25,000 บาท และจะเริ่มเปิดให้สั่งจองในวันที่ 27 เมษายนที่จะถึงนี้6.อาร์คอส 7 โฮม แท็บเล็ต

บริษัทสัญชาติ "ฝรั่งเศส" ที่บุกเบิกอุปกรณ์ที่จะเรียกว่าเป็น "ต้นกำเนิด" แท็บเล็ตพีซีแบบในปัจจุบันมาอย่างนมนาน

ล่าสุด ได้ออกเวอร์ชั่นที่ 7 ของ "อาร์คอส" และเป็นการก้าวเข้า สู่การแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตอย่างเต็มตัว

"อาร์คอส 7" มีขนาดจอ 7 นิ้ว ใช้ "แอนดรอยด์" ในการทำงาน มีความเร็วซีพียูอยู่ที่ 600 MHz และแบตเตอรี่ยืนระยะได้ 7 ชั่วโมง

แต่มีราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น เพราะสามารถเป็นเจ้าของได้เพียงจ่ายเงินแค่ 6,400 บาทเท่านั้น7.กูเกิ้ล โครเมี่ยม แท็บเล็ต

"เครื่อง อ่านหนังสือดิจิตอลที่มีประสิทธิ ภาพเท่าเทียมเครื่องคอมพิวเตอร์" คือ นิยามที่ทางกูเกิ้ลตั้งธงเอาไว้ในการพัฒนาแท็บเล็ต พีซีของตน

ทั้ง นี้ "โครเมี่ยม" จะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่เป็นของกูเกิ้ลเองอยู่แล้ว และจะมีไอคอนสำหรับการเข้าถึงโปรแกรมต่างๆ ทั้งของกูเกิ้ลและของเจ้าอื่นๆ ได้โดยตรง

ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก, แพนโดร่า, จีเมล์, กูเกิ้ล คาเลนเดอร์, กูเกิ้ล เอิร์ธ ฯลฯ

จะว่าไปแล้ว กูเกิ้ลเพิ่งจะออกวางตลาดสมาร์ทโฟนตัวแรกของทางบริษัทไปแล้วกับ "เอชทีซี เน็กซัส วัน"

ดังนั้นการขยับตัวมาออกพีซีแบบ "แท็บ เล็ต" ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถของยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิ้ลแน่นอน

สำหรับเรื่องราคากับวันวางจำหน่ายนั้น ยังไม่ได้ประกาศออกมาเป็นทางการ8.ไอซีดี "เจมินี่" แท็บเล็ต

บริษัท อินโนเวทีฟ คอนเวอร์จด์ ดีไวเซส หรือ (ไอซีดี) จากนครซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา เคยโชว์แท็บเล็ตจอยักษ์ 15 นิ้ว ไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

มาในปีนี้ก็ได้พัฒนาสินค้าตัวใหม่ที่อัพเกรดขึ้นในชื่อ "เจมินี่"

"เจ มินี่" มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 11.2 นิ้ว และมีสเป๊กโดยรวมแรงกว่าไอแพดพอสมควร ได้แก่ ซีพียู 1GHz เล่นวิดีโอ 1080p ได้ ต่อ 3G และใช้เป็นโทรศัพท์ได้ มีช่องเอสดีการ์ด รองรับการเล่นวิทยุเอฟเอ็ม และมีพอร์ตยูเอสบีในตัว

กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แน่นอนว่าเปิดเล่นโปรแกรมแฟลชได้ ปัจจุบันยังไม่กำหนดราคาและวันวางจำหน่าย

กล่าว ตบท้ายโดยสรุป คือ แท็บเล็ต พีซี ทั้ง 8 เครื่อง 8 ยี่ห้อนี้อาจเป็นแค่ "ทัพหน้า" ของแท็บเล็ตทั้งหมดที่จะออกในปีนี้ แต่ข้อมูลที่ได้ก็เพื่อประ โยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อ
13  ข่าว / ข่าวไอที / ยูเอสบีตรวจจับ+ลบภาพโป๊ในฮาร์ดดิสก์ on: April 20, 2010, 02:34:16 PM

"Porn Detection Stick" หรืออุปกรณ์ยูเอสบีตรวจจับภาพลามกโป๊อนาจารนั่นเอง ไม่น่าเชื่อว่า จะมีการคิดค้นแก็ดเจ็ตอย่างนี้ออกมาได้ คุณผู้อ่านคงอยากรู้สิครับว่า อุปกรณ์ยูเอสบีตัวนี้มันมีหลักการทำงานอย่างไร ปฏิเสธไม่ได้ว่า อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางสื่อที่เปิดกว้างทั้งสิ่งที่ ดี และไม่เหมาะสม โดยเฉพาะภาพโป๊อนาจารต่างๆ ที่พบได้เกลื่อนเน็ต ตลอดจนในฮาร์ดดิสก์ของคุณ :p จะด้วยความตั้งใจ หรือไม่ก็ตาม หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้ใช้คนเดียว หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ของบุตรหลาน มันอาจมีไฟล์เหล่านี้ซุกซ่อนอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของฮ าร์ดดิสก์ก็ได้ ซึ่งหากจะค้นหา เพื่อทำลายก็คงไม่ง่ายนัก ข่าวดี (หรือข่าวร้าย?) ก็คือ คุณสามารถใช้ตัวช่วยที่ชื่อว่า Porn Detection Stick ได้ครับ
สำหรับ เจ้าอุปกรณ์ทีว่านี้ เพียงแค่เสียบมันเข้ากับพอร์ตยูเอสบีของคอมพิวเตอร์ต ้องสงสัยว่าจะมีภาพโป๊ ซ่อนอยู่ ดับเบิ้ลคลิกโปรแกรม PornDetectionStick.exe ที่อยู่ภายใน เพื่อให้มันทำการสแกนฮาร์ดดิสก์ค้นหาภาพลามกอนาจารทั ้งหมด แล้วจัดการลบทิ้งซะ!!! หลักการทำงานของมันก็คือ โปรแกรมที่อยู่ในอุปกรณ์จะใช้อัลกอริธึมในการวิเคราะ ห์ภาพที่มีโทนสีเนื้อ รูปร่าง ส่วนโค้งเว้า ตลอดจนใบหน้า และส่วนต่างๆ ของร่างกายแยกกันจากในไฟล์ภาพที่มันพบ เพื่อพิสูจน์ทราบว่า ภาพนั้นเป็นภาพโป๊ หรือไม่? Porn Detection Stick สามารถสแกนได้มากกว่า 70,000 ภาพภายในหนึ่งชั่วโมงครึ่งโดยผิดพลาดแค่ 0.0006% เท่านั้น สนนราคาของมันอยู่ที่ 98.95 เหรียญฯ หรือประมาณ 3,400 บาท

ที่มา thaigaming.com
14  ข่าว / ข่าวไอที / Google จะแจกตังหากมีใครค้นพบ Bug ใน Chrome on: April 19, 2010, 12:04:09 PM
 Google จะแจกตังหากมีใครค้นพบ Bug ใน Chrome

กู เกิลเริ่มโครงการมอบเงินรางวัลให้กับผู้ที่ค้นพบช่ องโหว่ด้านความ ปลอดภัยใน Chrome และ Chromium โดยผู้ที่ค้นพบบั๊กด้านความปลอดภัยจะได้เงินตอบแทน 500 ดอลลาร์ และถ้าพบบั๊กร้ายแรง เอาไปเลย 1337 ดอลลาร์ ให้เป็นเกียรติเป็นศรีแก่วงศ์ตระกูล โครงการลักษณะนี้เริ่มโดย Mozilla มานานแล้ว (Bug Bounty) กูเกิลเห็นว่าที่ผ่านมา มีนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากองค์กรอื่นๆ ค้นพบช่องโหว่ใน Chrome และแจ้งเข้ามายังกูเกิลอยู่เรื่อยๆ จึงตัดสินใจทำตาม Mozilla ให้รางวัลตอบแทนเป็นสินน้ำใจ..ในกติกาบอกว่า คนไทยมีสิทธิ์เข้าร่วมครับ
15  ข่าว / ข่าวไอที / ธุรกิจใช้ Google Apps ทะลุ 2 ล้านราย!!! on: April 07, 2010, 09:49:33 AM
รายงานข่าวล่าสุด กูเกิ้ล (Google) เดินหน้าเต็มสูบหลังจากที่ผ่านหลัก 2 ล้านราย (1.75 ล้านเมื่อเดือนมิถุนายน) สำหรับผู้ใช้ Google Apps และผลิตภัณฑ์เสิร์ชในกลุ่มธุรกิจจากฐานผู้ใช้ทั่วโลก 20 ล้านรายจาก 100 ประเทศ และแพร่หลายถึง 40 ภาษา โดยจะยังคงอัดแคมเปญจ์ดังกล่าวต่อไป พร้อมทั้งขยายผลไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกอีกด้วย
แคมเปญจ์ Going Google เริ่มต้นเมื่อเดือนสิงหาคม ด้วยการเปลี่ยนข้อความบนบิลบอร์ดทุกวัน ปรากฎว่า แคมเปญจ์ดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนยอดผู้ใช้ Google Apps ในกลุ่มธุรกิจผ่านสองล้านรายไปแล้ว ทำให้กูเกิ้ลตัดสินใจอัดแคมเปญจ์นี้่ต่อไป โดยจะขยายความสำเร็จออกไปยังประเทศต่างๆ ด้วย

เป้าหมายของแคมเปญจ์นี้คือ การแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดซอฟต์แวร์ธุรกิจอย่าง Microsoft Office, Exchange และ Sharepoint ตัวอย่างข้อความที่ใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายก็เช่น (ด้วย Google Apps) พนักงานสามารถแชร์เอกสาร ปฏิธิน อีเมล์ ฯลฯ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องปวดหัวกับอีเมล์เซิร์ฟเวอร์ หรือการอัพเดตซอฟต์แวร์อีกต่อไป รายละเอียดของแคมเปญจ์สามารถเข้าไปดูได้ที่ google.com/gogoogle

รายงาน ข่าวล่าสุด ทางกูเกิ้ลได้ประกาศว่า จะขยายแคมเปญจ์ Going Google ไปยังประเทศต่างๆ อย่างเช่น สหราชอณาจักร ฝรั่งเศษ แคนาดา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ โดยจะสื่อสารในรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อนอกสถานที่ (ป้ายบิลบอร์ด) ตามสถานที่ หรือถนนสายสำคัญๆ ย่านธุรกิจ ซึ่งการประกาศครั้งนี้ ทางกูเกิ้ลยังได้มีการกล่าวถึงลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่เลือกใช้ Google Apps อย่างเช่น Minolta, Rentokil Initial (บริษัให้บริการทางด้านธุรกิจ, ผู้ใช้ 35,000 ราย), TOTO, แผนกมือถือของ Motorola (ผู้ใช้ 20,000 ราย), Konika Minolta (ผู้ใช้ 7,000 ราย) และ MeadWestVaco (ผุ้ใช้ 17,000 ราย) ข้างล่างเป็นตัวอย่างคลิปวิดีโอของผู้ใช้กลุ่มธุรกิจอย่าง Motorola งานนี้ดูเหมือนจะลุยเต็มสูบ เพื่อทิ้งห่างคู่แข่ง และแย่งชิงส่วนแบ่งก่อนที่ MS Offiec 2010 และออนไลน์เวอร์ชันจะเข้าสู่ตลาด

Pages: [1] 2