ติดต่อ World IT Engineering Co.,Ltd. Support Forums

ข่าว => ข่าวไอที => Topic started by: demonaem03 on June 06, 2010, 10:02:06 AMTitle: HyDrive ไดรฟ์ DVD รวม SSD ในตัว
Post by: demonaem03 on June 06, 2010, 10:02:06 AM
(http://www.truckadvance.com/upload/photo/060620100111.jpg)

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมองหาวิธีลดจำนวนชิ้นส่วนต่างๆ ทีอยู่ในโน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ เนื่องจากยิ่งลดจำนวนชิ้นส่วนลงได้มากเท่าไร เครื่องก็จะเล็กลงได้มากเท่านั้น อีกทั้งยังทำให้ใช้งานแบตเตอรีได้นานขึ้นอีกด้วย ล่าสุด Hitachi-LG Data Storage ได้เปิดตัวออปติคัลไดรฟ์รุ่นใหม่เรียกว่า HyDrive ช่วยลดพื้นที่ในการติดตั้ง SSD เพิ่มเข้าไปในโน้ตบุ๊ก เพราะมันพร้อมกับไดรฟ์แล้ว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับออปติคัลไดรฟ์ได้อีกด้วย

HyDrive เป็นออปติคัลไดรฟ์ที่ภายในมีสตอเรจ SSD อยู่ด้วย โดยรุ่นแรกของ HyDrive จะมาพร้อมกับ SSD ความจุ 32GB และ 64GB ให้เลือก ในขณะเดียวกันมันก็ยังคงความสามารถของออปติคัลไดรฟ์ที่ใช้สำหรับการเขียนแผ่น CD และ DVD ได้ ลักษณะการใช้งานก็เหมือนกับผูัใช้มีถึง 3 ไดรฟ์ภายในเครื่อง ซึ่งได้แก่ ออปติคัลไดรฟ์ SSD และ HDD สำหรับคุณสมบัติพิเศษอีกประการหนึ่งที่เป็นผลจากการติดตั้ง SSD เข้าไปใน HyDrive ก็คือ เทคโนโลยี Defect Management ที่ใช้ SSD ทำหน้าที่เป็นแคช (cache) ให้กับข้อมูลทีอ่านขึ้นมาจากแผ่นที่มีรอยขีดข่วน เพื่อที่จะทำให้การเล่นแผ่น หรืออ่านข้อมูลไม่สะดุด การเพิ่ม SSD เข้าไปยังช่วยทำหน้าที่เป็นบัฟเฟอร์ในการเขียนข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 60 เมกะไบต์ต่อวินาที หรืออ่านได้เร็วสูงสุดถึง 175 เมกะไบท์ต่อวินาที

แนวคิดของการออกแบบผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้ก็คือ HyDrive จะทำหน้าที่เป็นสตอเรจสำหรับเก็บข้อมูลให้กับโน้ตบุ๊ก และ AIO (All-In-One PC) โดยจะมีการใช้ HyDrive ใน Eee Top Nettop ของ Asus ซึ่งจะมีการเปิดตัว HyDrive ไปทั่วโลกพร้อมกับโน้ตบุ๊ก Asus N61DA อีกด้วย ทั้งนี้ทางบริษัทมีแผนจะวางตลาด HyDrive ในเดือนกันยายน นอกจากนี้ ในอนาคตทางฮิตาชิยังได้พยายามออกแบบให้ HyDrive มีความบางเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในแท็บเล็ต หรือเน็ตบุ๊ก ตลอดจนการอัพเกรดจาก SATA2 3Gbps ไปเป็น SAT3 6Gbps อีกด้วย ส่วนเวอร์ชันทีมาพร้อมกับ SSD 256GB จะวางตลาดมีนาคมปีหน้า สำหรับ HyDrive รุ่นแรกที่ออกมาจะมีความหนาเพียง 12.7 มม. ซึ่งสามารถติดตั้งเข้าไปในโนตบุ๊กได้อย่างง่ายดาย

ข้อมูลจาก: dailytech
 >:( >:( >:( >:(